Play Off Là Như Nào? Tìm Hiểu Thuật Ngữ Trong Bóng Đá

Play Off là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nội dung này. Luật áp dụng khi nào, ý nghĩa đối với giải đấu ra sao. 

Play Off trong bóng đá được biết đến như một hình thức tìm ra những tấm vé cuối cùng bước tiếp vào vòng trong. Thuật ngữ này hiện nay được sử dụng rất phổ biến và xuất hiện tại nhiều giải đấu bóng đá hàng đầu. Tuy nhiên SV66 chắc chắn người hâm mộ vẫn chưa thể biết được tại sao cách gọi và luật chơi này lại được áp dụng. 

>>> 789win.training

Tìm hiểu về Play Off là gì 

Play Off là loạt trận có tính chất loại trực tiếp
Play Off là loạt trận có tính chất loại trực tiếp

Play Off nếu hiểu đơn giản theo từng từ trong tiếng Anh thì có nghĩa là chơi và dừng. Tuy nhiên đây chỉ là một khái niệm nôm na về thuật ngữ này bởi trong bóng đá chúng ta hiểu rằng cách gọi này áp dụng cho những trận đấu có tính tranh loại trực tiếp. 

Tuy nhiên thời điểm và bối cảnh diễn ra Play Off lại không giống như tứ kết, bán kết hay vòng 1/8. Thay vào đó đây là vòng đấu được diễn ra trước khi giải bắt đầu, đội nào chiến thắng thì sẽ dành được những suốt cuối cùng để tham gia. 

Thường sẽ được áp dụng ở một vòng loại cụ thể nào đó. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đặc biệt khi luật chơi này sử dụng trong những trận đấu từ hạng trên xuống hạng dưới. 

Lịch sử ra đời của thể thức Play Off 

Thể thức được xuất hiện từ lâu đời tại nước Anh
Thể thức được xuất hiện từ lâu đời tại nước Anh

Thể thức Play Off thực tế xuất hiện từ khá lâu đời nhưng bắt đầu phổ biến tại các kỳ World Cup. Khi mà số lượng đội của vòng chung kết tăng lên, những suất tham dự giữa các Châu Lục có sự điều chỉnh sao cho chất lượng chơi bóng. Nhờ vậy việc hai đội ở hai châu lục khác nhau phải thi đấu lượt trận này để tìm ra cái tên đi tiếp vào vòng chung kết là điều không hiểm

Theo nhiều sử sách nhà cái Hb88 ghi lại thì Play Off sử dụng nhiều nhất trước đó ở Anh và Scotland. Thời điểm đó khi một đội bóng phải xuống hạng sẽ thi đấu với đội đủ điều kiện thăng hạng. 

Đội nào thắng thì sẽ chơi ở hạng đấu cao hơn còn thua thì xuống hạng thấp hơn. Tuy nhiên trận đấu như vậy chỉ dành cho đội có thành tích tốt nhất trong nhóm xuống hạng và đội có thành tích kém nhất trong nhóm thăng hạng. 

Ý nghĩa đối với các giải đấu lớn

Như mọi người cũng đã biết các giải đấu tại  trang chủ 789win luôn có xu hướng mở rộng quy mô. Chính vì thế nếu như tổ chức đồng loạt tất cả là điều không thể, bắt buộc phải có một vòng đấu loại để tìm ra những cái tên xứng đáng nhất. 

Sau khi vòng loại kết thúc sẽ có những đội bóng không đủ điều kiện tham gia trực tiếp nhưng lại có thành tích tốt nhất trong nhóm không qua được vòng loại. Khi đó thể thức Play Off là để các đội bóng này thi đấu với nhau và tìm ra cái tên xứng đáng nhất. 

Hệ thống giải đấu CLB 

Đối với hệ thống một số giải đấu cấp độ CLB chúng ta có thể thấy được rất nhiều sân chơi phải áp dụng Play Off. Chẳng hạn điển hình như Champions League, Europa League, Ngoại Hạng Anh, La Liga hay Bundesliga, Serie A. Tuy nhiên không phải thể thức nào cũng sẽ áp dụng thể thức giống nhau. 

Việc tạo ra vòng đấu này chắc chắn sẽ tạo ra tính cạnh tranh cực kỳ cao cho giải đấu. Những đội bóng luôn phải nỗ lực hết mình để không phải dự hoặc được góp mặt tại vòng này. Hơn nữa các trận đấu theo thể thức trên thường diễn ra giữa các đội bóng có cùng trình độ, chính vì thế chất lượng chuyên môn là điều rất rõ nét. 

Hệ thống giải đấu ĐT quốc gia

Hiện nay Play Off càng trở nên quan trọng hơn đối với các giải đấu cấp độ đội tuyển quốc gia. Chúng ta thử lấy ví dụ như World Cup với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, Euro với hơn 50 quốc gia khác nhau. 

Nếu như tổ chức hết tất các cả đội là không thể nên bắt buộc phải sàng lọc qua vòng loại. Thậm chí còn phải từ vòng loại của khu vực này để tìm ra những đội đủ tư cách để thi đấu với đội ở khu vực khác. 

Đối với hệ thống các giải đấu của đội tuyển quốc gia thì vòng Play Off có ý nghĩa cực kỳ to lớn. Thường là những tấm vé vớt cho các quốc gia không mạnh nhưng đầy khát khao tham dự giải đấu lớn. Hay cũng có thể coi là chiếc phao cứu sinh cuối cùng cho những đội bóng mạnh nhưng thi đấu không tốt trước đó. 

Điều kiện để đủ tư cách tham dự vòng Play Off 

Mỗi hệ thống giải quy định điều kiện khác nhau
Mỗi hệ thống giải quy định điều kiện khác nhau

Như đã nói mỗi giải đấu sẽ có điều kiện để xác định nhóm tham dự Play Off là khác nhau. Chúng ta sẽ lấy đơn cử như giải vô địch quốc gia hay giải đấu cúp tại Châu Âu. Như Bundesliga sau mỗi mùa giải sẽ có 3 đội xuống hạng là từ 16 – 18. Trong đó đội đứng thứ 16 được thi đấu với đội đứng thứ 3 từ Bundesliga 2. Đây là trận xác định cái tên nào sẽ chơi ở Bundesliga 1 và ngược lại. 

Tuy nhiên ở giải bóng đá Anh người ta lại không xác định Play Off như vậy. 3 đội đứng cuối bảng tại Ngoại Hạng Anh sẽ phải xuống chơi hẳn tại Championship. Trong khi đó 4 đội đứng từ thứ 3 – 6 tại giải Championship sẽ thi đấu loại để tìm ra cái tên cuối cùng thăng hạng. 

Đối với Champions League thì sau lượt trận vòng bảng các đội đứng thứ 3 sẽ phải xuống thi đấu ở Europa League. Tuy nhiên họ phải thi đấu một trận Play Off với các đội đứng thứ 2 vòng bảng tại Europa League. CLB nào thắng mới đủ điều kiện tiến vào vòng 1/8.

Vượt qua Play Off sẽ đến vòng nào tiếp theo

Sau lượt trận Play Off thường sẽ là vòng chung kết của một giải đấu chính thức. Đây là thể thức dành cho các giải của đội tuyển quốc gia. Trong khi đó cấp độ CLB thì sau lượt trận này chính là hạng đấu cao hơn hoặc hạng đấu thấp hơn. Có thể nói luật chơi này mang tính chất sinh tử với mọi đội bóng tham dự. 

Kết luận 

Play Off luôn là vòng đấu cực kỳ thú vị và hấp dẫn. Nơi mà chúng ta sẽ thấy được sự bùng nổ về cảm xúc cũng như nỗi buồn đến tột độ. Trang chủ king88, cho rằng lượt trận này kịch tính không khác gì các trận chung kết giữa những đội bóng có chất lượng trung bình. 

====>69vn , kubet , vin77 , king88